fbpx

เตือนเล่นมือถือก่อนนอนทำให้นอนไม่หลับ

  • 0

เตือนเล่นมือถือก่อนนอนทำให้นอนไม่หลับ

Category:Uncategorized

เตือนเล่นมือถือก่อนนอนทำให้นอนไม่หลับ

พักผ่อนไม่เพียงพอ เสี่ยงเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง แนะงดใช้มือถือก่อนเข้านอนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง

👩‍⚕แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า การเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน กลายเป็นกิจกรรมที่หลายคนชอบทำ ทั้งนี้ หน้าจอโทรศัพท์มีแสงสีฟ้า หรือ blue light ที่ส่งผลกระทบในการผลิตสารเมลาโทนิน (Melatonin) ซึ่งเป็นสารที่ควบคุมการหลับและการตื่น ดังนั้นการเล่นโทรศัพท์ก่อนนอนมากกว่า 2 ชั่วโมงจะส่งผลให้เกิดการนอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิทได้ เนื่องจากการได้รับแสงสีฟ้าในเวลากลางคืนจะทำให้สมองคิดว่าตอนนี้เป็นเวลากลางวัน ทำให้นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อสายตาอีกด้วย

😪สิ่งที่ตามมาหลังจากนอนไม่หลับหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ คือ ร่างกายอ่อนล้าในตอนกลางวัน ระบบความจำมีปัญหา ทำให้เรียนหรือทำงานขาดประสิทธิภาพ และเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอันเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของตนเองและผู้อื่นด้วย เช่น การวูบหลับในขณะใช้รถใช้ถนน หรือใช้เครื่องจักร นอกจากนี้ยังทำให้ระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานไม่เต็มที่ อาจเกิดโรคเบาหวาน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง หรือเกิดภาวะอ้วนตามมา รวมถึงเสี่ยงในการใช้สารเสพติดหรือแอลกอฮอล์เพื่อช่วยในการนอนหลับอีกด้วย

🤗ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดีควรงดเล่นมือถือก่อนเข้านอนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้ปรับการทำงานของดวงตาเข้าสู่การพักผ่อน หากมีความจำเป็นที่จะต้องใช้งานมือถือควรใช้อุปกรณ์ที่สามารถป้องกันแสงสีฟ้า เช่น แผ่นกรองแสงถนอมสายตาจากแสงสีฟ้า หรือแอพพลิเคชั่น Night Shift ที่ช่วยตัดแสงสีฟ้า เป็นต้น เพื่อถนอมสายตาและทำให้นอนหลับได้ดีขึ้นนะ

#ถั่งเช่ามีสรรพคุณในการช่วยลดอาการเหนื่อยล้าอ่อนเพลี และช่วยให้หลับสบาย
#ถั่งเช่าสีทอง มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นให้ร่างกายนำออกซิเจนมาใช้ได้สูงขึ้นถึง 40% และมีผลต่อการเสริมสร้างความสมบูรณ์และการผลิตฮอร์โมนที่สำคัญของต่อมหมวกไต ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะต่างๆดีขึ้น ส่งเสริมให้เกิดขบวนการเมตาบอลิซึ่มมากขึ้น ส่งผลให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า สดชื่นขึ้น นอนหลับได้ดีขึ้น หลับลึก หลับง่ายขึ้น ทำให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนที่มากขึ้นและดีขึ้น
#ถั่งเช่าในแง่ของทางวิชากา
เห็ดถั่งเช่า มีสาร Cordycepic acid, Cordypin, Amino acid, Adenosoine, nucleosides, Polysaccharides, Cyclosporin และ Glutamic acid ซึ่งช่วยในขบวนการหายใจ ช่วยทำให้ปอดดูดเอาออกซิเจนไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีผลต่อการเสริมสร้างความสมบูรณ์และการผลิตฮอร์โมนที่สำคัญของต่อมหมวกไต
👉 #ต่อมหมวกไต (adrenal gland,suprarenal gland) เป็นต่อมไร้ท่อ (endocrine gland) ผลิตฮอร์โมนสำคัญๆหลายชนิด เช่น อะดรีนาลิน จะอยู่เหนือไตทั้ง2ข้าง มีหน้าที่ควบคุมการไหลเวียนของโลหิตและการหดตัวของเลือด ต่อมหมวกไตแบ่งได้เป็นสองส่วนคือ
👉 #ต่อมหมวกไตส่วนนอก (Adrenal cortex) สร้างฮอร์โมนกลุ่มสเตอรอยด์ได้แก่
 กลูโคคอร์ติคอยด์ (glucocorticoid) เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมเมตาบอลิซึมของน้ำตาล ไขมัน ต่อต้านการอักเสบ
 อัลโดสเตอโรน (aldosterone) เพิ่มการดูดกลับของเกลือในไ
 เทสโทสเตอโรน เพิ่มลักษณะของร่างกายที่เป็นเพศชายและการเติบโต
👉 #ต่อมหมวกไตส่วนใน (Adrenal medulla) สร้างฮอร์โมนอีพิเนฟฟริน (Epinephrine) และนอร์อีพิเนฟฟริน (norepinephrine) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เป็นอนุพันธ์ของกรดอะมิโน มีหน้าที่เพิ่มระดับน้ำตาลและกรดไขมันในเลือด เพิ่มอัตราเมตาบอลิซึม เพิ่มการเต้นของหัวใจ เพิ่มการบีบตัวของเส้นเลือด
จากการที่ร่างกายมีประสิทธิภาพนำเอาอากาศออกซิเจนเอาไปใช้ได้เพิ่มขึ้นกว่าปกติถึง 40% นั้น จึงมีผลโดยตรงต่อนักกีฬาขณะที่กำลังแข่งขัน ที่จำเป็นจะต้องใช้ปริมาณออกซิเจนมากกว่าปกติ ทำให้มีพลังงานเพิ่มมากยิ่งขึ้น และเหนื่อยช้าลง ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับปอด ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งปอด ปอดเป็นจุดอันเนื่องจากเชื้อราหรือแบคทีเรีย หรือปอดถูกทำลายอันเนื่องจากสูบบุหรี่จัด หรือได้รับมลพิษจากอากาศเสีย ทำให้ปอดหรือระบบหายใจ สามารถนำเอาออกซิเจนไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
#สรรพคุณถั่งเข่าด้านการเพิ่มความสดชื่น_มีแรง_ลดอาการอ่อนเพลีย #เหมาะกับใคร
 ผู้ที่อ่อนเพลียจากการที่พักผ่อนไม่พอ
 การนอนหลับไม่สนิท, ความจำเสื่อม
 ผู้ที่ใช้พลังงานมาก ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
 ผู้ป่วยพักฟื้น นักกีฬาขณะแข่งขัน
 ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับปอด
 ผู้มีความเครียด วิตกกังวล
 ผู้ที่จำกัดอาหารในระหว่างลดน้ำหนัก


Leave a Reply

สาระน่ารู้อื่นๆ