fbpx

คนที่ออกกำลังกายบ่อย เป็นนักกีฬา ทำไมยังหัวใจวาย ?

  • 0

คนที่ออกกำลังกายบ่อย เป็นนักกีฬา ทำไมยังหัวใจวาย ?

Category:Uncategorized

#คนที่ออกกำลังกายบ่อย_เป็นนักกีฬา #ทำไมยังหัวใจวาย ?
.
เป็นเรื่องแปลกอยู่เหมือนกันที่หลายคนเสียชีวิตกะทันหันขณะออกกำลังกาย ไม่ว่าจะระหว่างเตะฟุตบอลกับเพื่อน ระหว่างงานวิ่งการกุศล หรือระหว่างเล่นฟิตเนส ทั้งๆที่เป็นนักออกกำลังกายตัวยง ที่ต้องจากไปกะทันด้วยสาเหตุ คือ หัวใจวายเฉียบพลัน
.
ทำไมบุคคลที่ควรจะมีสุขภาพที่แข็งแรงกว่าคนปกติ ถึงยังเสียชีวิตจากโรคหัวใจวายได้?
.
#ความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจ มีอะไรบ้าง
1. กล้ามเนื้อหัวใจหนา
2. โดนกระแทกหน้าอกอย่างรุนแรง หรือบ่อยๆ จนทำให้หัวใจหยุดเต้น (เช่น นักกีฬาฮอกกี้)
3. เส้นเลือดเลี้ยงหัวใจออกมาผิดตำแหน่ง จนทำให้มีความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจขาดเลือด
4. กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจากการติดเชื้อไวรัส
5. ลิ้นหัวใจตีบ หรือผิดรูป
6. หัวใจล้มเหลวจากโรคกล้ามเนื้อหัวใจชนิดห้องหัวใจขยายใหญ่ผิดปกติ
7. ฮีทสโตรค
8. เส้นเลือดหัวใจ (โคโรนารี่) ตีบ
9. หัวใจเต้นผิดจังหวะ
10. คลื่นไฟฟ้าหัวใจผิดปกติ
.
และยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย ขึ้นอยู่กับสุขภาพแต่ละบุคคล สำหรับ 2 ปัจจัยสุดท้ายอาจพบได้น้อย แต่ก็มีความเป็นไปได้เช่นเดียวกัน
แต่ทั้งหมดนี้ หมายความว่า ต่อให้คุณออกกำลังกาย ภายนอกดูแข็งแรง ไม่มีโรคภัยไข้เจ็ยใดๆ ก็ไม่ได้หมายความว่าหัวใจของคุณจะแข็งแรงตามไปด้วยเสมอไป โดยเฉพาะผู้ที่ออกกำลังกายแล้วเคยมีอาการดังนี้
 เจ็บหน้าอก จุกแน่นบริเวณลิ้นปี่
 หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ
 หายใจสั้น หอบ
 มีอาการปวด ร้าว บริเวณแขน คอ ไหล่ และกราม
 ใจสั่น เหงื่อออกท่วมตัว

นอกจากนี้ ปัจจัยเสี่ยงตามข้อ 1 คือ กล้ามเนื้อหัวใจหนา อาจเกิดขึ้นกับคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำได้เช่นกัน
.
#ทำไมออกกำลังกายแล้ว #กล้ามเนื้อหัวใจหนา?
อธิบายง่ายๆ ว่า การออกกำลังกายมี 2 แบบหลัก คืแ
1. การออกกำลังกายกล้ามเนื้อในแต่ละส่วนของร่างกาย เช่น ขา แขน หน้าท้อง ฯลฯ
2. การออกกำลังหัวใจ หรือที่หลายคนรู้จักว่า คาร์ดิโอ
.
#การออกกำลังหัวใจ หรือ #คาร์ดิโอ เป็นการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความทนทานต่อการออกกำลังกายได้นานขึ้น เหนื่อยน้อยลง เช่น วิ่งได้นานขึ้น ในขณะที่การออกกำลังกายกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ เป็นการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงในส่วนต่างๆ ของร่างกาย เพื่อให้ออกกำลังกายได้หนักขึ้น เช่น ยกเวทได้หนักขึ้น เป็นต้น
.
การออกกำลังกายโดยเน้นที่การยกเวท เน้นเพาะกล้ามอย่างเดียว #มีโอกาสที่กล้ามเนื้อหัวใจห้องล่างซ้ายจะหนาขึ้น มากกว่าการออกกำลังกายชนิดอื่นๆ เช่น แอโรบิค ที่กล้ามเนื้อหัวใจจะขยายออก แต่กล้ามเนื้อหัวใจจะไม่หนามาก และคนที่ปั่นจักรยาน จะได้ทั้งหัวใจที่ขยายออก และกล้ามเนื้อที่หนาขึ้นในคราวเดียวกัน
.
หากแพทย์ตรวจพบว่ากล้าเนื้อหัวใจของคุณมีความหนามากกว่า 13-15 มิลลิเมตร นั่นหมายความว่า คุณอาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจหนา เสี่ยงต่อโรคหัวใจวายพลันได้เช่นกัน เพราะกล้ามเนื้อหัวใจหนาๆ จะเข้าไปขัดขวางการไหลเวียน การสูบฉีดของเลือด เข้าไปเบียดเส้นเลือดที่เลี้ยงหัวใจ หัวใจเหมือนถูกบีบไปเรื่อยๆ ทำงานหนักมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ชอบออกกำลังกายแบบสุดโต่ง ฝืนร่างกาย ฝืนความเหนื่อย ลากเกียร์จักรยานไปให้แรงและเร็วที่สุด หรือทนวิ่งในระยะไกลโดยไม่ห่วงสุขภาพบ่อยๆ บุคคลเหล่านี้อาจเข้าข่ายเสียงหัวใจวายเฉียบพลันโดยไม่รู้ตัว
.
#ออกกำลังกายอย่างไรให้ปลอดภัย #ห่างไกลหัวใจวายเฉียบพลัน?
ทางแก้ไม่ยาก หากคิดจะออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นแล้ว ควรตรวจสุขภาพประจำปี โดยรวมถึงการตรวจสุขภาพหัวใจด้วย ปรึกษาแพทย์ถึงการออกกำลังกายว่าควรจำทำแบบไหน หนักเบาเท่าไร ให้เหมาะสมกับร่างกายของเราเอง โดยอาจจะใช้ความหนัก ความเร็ว ความแรงไม่เท่ากับคนอื่น แต่ควรหาวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของตัวเองจะดีที่สุด ที่สำคัญ ควรประมาณกำลังร่างกายของตัวเองให้ดี ไม่ไหวอย่าฝืน หากพบอาการผิดปกติต่างๆ ควรหยุดออกกำลังกายแล้วปรึกษาแพทย์ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก sanook.com
———–
.
#ถั่งเช่าบำบัดรักษาโรคหัวใจได้อย่างไร

สารสำคัญในถั่งเช่าที่ช่วยเรื่องหัวใจ
 ถั่งเช่ามีสาร Adenosine สรรพคุณขยายหลอดเลือด ช่วยละลายลิ่มเลือด ช่วยระบบให้ระบบการไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น ป้องกันการอุดตันของเส้นเลือด ทั้งเส้นเลือดหัวใจและสมอง แก้ไขอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ โดยเฉพาะอาการหัวใจเต้นเร็ว, บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อหัวใจ
.
 ถั่งเช่ามีสาร Cordycepic Acid ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด และเลือดออกในสมอง หอบหืด ช่วยลดภาวะหัวใจวายร่วมกับบวมน้ำ ลดความดัน
.
 ถั่งเช่ามีสาร Polysacchairdes หรือเบต้ากลูแคน ช่วยควบคุมไขมันในเลือด ลดการสะสมของคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ในเส้นเลือด
.
 ถั่งเช่ามีสาร Ergosterol เพิ่มประสิทธิภาพของกล้ามเนื้อและการบีบตัวของหัวใจ
.
#กรณีศึกษา
👉 Chen (1995) ได้ทำการศึกษาในผู้ป่วยโรคหัวใจล้มเหลวเรื้อรัง 30 คน โดยให้รับประทานถั่งเช่า 3-4 กรัมต่อวัน ติดต่อกันนาน 26±3 เดือน ร่วมกับยาแผนปัจจุบัน แล้วทำการเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ได้รับเพียงยาแผนปัจจุบันจำนวน 34 คน ผลปรากฏว่าผู้ป่วยที่ได้รับถั่งเช่าร่วมกับยาแผนปัจจุบันมีดัชนีบ่งชี้อาการต่างๆดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ อาการหายใจถี่ลดลง ซึ่งทำให้ไม่เหนื่อยง่าย สภาพความสมบูรณ์ของร่างกายดีขึ้น อารมณ์/อาการทางจิตดีขึ้น และความต้องการทางเพศสูงขึ้น
[Chen G. (1995). Effects of Jinshuibao capsule on quality of life of patients with chronic heart failure. J Admin Trad Chinese Med. 5(suppl) : 40-43.]
=======================
ถั่งเช่าแท้ ฟื้นฟู ไต ตับ หัวใจ ปอด ลดเบาหวาน-ไขมัน เพิ่มภูมคุ้มกัน ต้านมะเร็งและเนื้องอก
 #กินถั่งเช่าวันล่ะกรัม #อายุยืนยาวไปอีกหลายสิบปี
 #ถั่งเช่าสมุนไพรอายุวัฒนะ ของ #จักรรพรรดิ์จีน

👉 ถั่งเช่า เป็นสมุนไพรที่มีความเป็น “#ออร์แกนิกส์” อยู่ในตัวเอง เนื่องจากมาจากธรรมชาติการบริโภคถั่งเช่า จึงมีอันตรายน้อยกว่ายาเภสัชเคมีทั่วไป เพราะ สลายตัวได้ง่าย ไร้สารตกค้าง ที่อาจเป็นอันตรายต่อตับและไต
👉 ถั่งเช่าของเราเป็นถั่งเช่าแท้ 100% เพาะเลี้ยงในระบบปิด ปลอดภัยจากสารปนเปื้อน และไม่มีส่วนผสมของสารเคมีใดๆ ไม่มีส่วนผสมสารกันบูด หรือสเตียรอยด์ใดๆทั้งสิ้น จึงปลอดภัยค่ะ
=======================
สอบถามเพิ่มเติมหรือปรึกษาฟรีได้ที่
m.me/vrcordy2
line id : @vrcordy
โทรศัพท์ : 086-967-4967


Leave a Reply

สาระน่ารู้อื่นๆ